นั่งรถไฟสายเหนือ แวะเที่ยว 5 สถานี ไปกับรถไฟขบวนพิเศษ นอนสุดสาย ฟินตลอดทริป!

นั่งรถไฟสายเหนือ แวะเที่ยว 5 สถานี ไปกับรถไฟขบวนพิเศษ นอนสุดสาย ฟินตลอดทริป!

หลังจากที่การรถไฟได้เปิดให้บริการรถไฟขบวนพิเศษ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “รถไฟตู้นอน” นับจากนี้ไปการนั่งรถไฟไปเที่ยวยังสถานที่ไกล ๆ จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะทริปนี้เราจะพาคุณไปเที่ยวแบบฟิน  ๆ นอนซึมซับรับบรรยากาศรอบตัว ชมทิวทัศน์สองข้างทางกันแบบเต็มอิ่ม แถมยังได้แวะเที่ยวไปกับ 5 สถานี รถไฟก่อนถึงเชียงใหม่กันแบบฟิน ๆ อีกด้วย ส่วนแต่ละที่จะฟินแค่ไหนนั้น ตามไปดูกันได้เลย

ค่าตั๋วรถไฟ กรุงเทพ-เชียงใหม่ ราคา ดังนี้

ชั้น 1 รถไฟปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1

 • ผู้ใหญ่

        เตียงบน 1,453 บาท

        เตียงล่าง 1,653 บาท

        เหมาห้อง 2,453 บาท

ชั้น 2 รถไฟปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2

 • ผู้ใหญ่

        เตียงบน 941 บาท

        เตียงล่าง 1,041 บาท

 • ผู้สิทธิลดครึ่งราคา

        เด็ก ส่วนสูงไม่เกิน 150 ซม.

        ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป สัญชาติไทย ใช้สิทธิระหว่าง 1 มิถุนายน-30 กันยายน ของทุกปี

        ทหาร และผู้ได้รับเหรียญ สช., รชด., ชัยสมรภูมิ, วน.

        พระภิกษุ สามเณร หรือนักบุญในศาสนาอิสลามและคริสต์

นั่งรถไฟสายเหนือ แวะเที่ยว 5 สถานี ไปกับรถไฟขบวนพิเศษ

1. สถานีรถไฟนครสวรรค์

ตารางเวลาเดินรถไฟ กรุงเทพ-นครสวรรค์

 • กรุงเทพ ออก 18.10 น.
 • นครสวรรค์ ถึง 22.14 น.

สถานีรถไฟนครสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองปลิง ห่างจากตัวตลาดที่อยู่ที่ตำบลปากน้ำโพ ราว ๆ 6 กิโลเมตรเป็นสถานีชั้น 1 ในเส้นทางสายเหนือ รถไฟสายเหนือเกือบทุกขบวนต้องจอดรับส่งที่สถานีนี้ค่ะ เราสามารถนั่งรถไฟด่วนพิเศษ ขบวนเลขที่ 9 กรุงเทพ-เชียงใหม่ มาลงที่นี่ได้ค่ะ ซึ่งจะง่ายต่อการนั่งรถเขียวสองแถวต่อไปเที่ยวในตัวเมืองนครสวรรค์ และปากน้ำโพได้

สำหรับ ที่เที่ยวในนครสวรรค์ มีสถานที่แนะนำมากมาย ทั้ง วัดคีรีวงศ์ ที่ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ ซึ่งมีองค์มหาเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ คือพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งเป็นทองเหลืองอร่ามอยู่ด้านบนไว้ให้สักการะ

จุดชมวิวสวย ๆ ที่ วัดวรนาถบรรพต หรือ วัดเขากบ ซึ่งมีทั้งรอยพระพุทธบาท และเจดีย์เก่าแก่สมัยสุโขทัย ให้เราได้ไปชมความสวยงาม

ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่นับถือของชาวเมืองนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังมี ปากน้ำโพ ต้นกำเนิด แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งบริเวณนี้จะมีเมนูเด็ดเป็นปลาแม่น้ำตามร้านอาหารน่าไปนั่งชิลหลายร้านทีเดียวค่ะ

สถานีรถไฟนครสวรรค์

2. สถานีรถไฟพิษณุโลก

ตารางเวลาเดินรถไฟ กรุงเทพ-พิษณุโลก

 • กรุงเทพ ออก 18.10 น.
 • พิษณุโลก ถึง 24.15 น.

สถานีรถไฟพิษณุโลก เป็นอีกหนึ่งสถานีรถไฟในสายเหนือค่ะ ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองพิษณุโลก สำหรับใครที่นั่งรถไฟมาลงที่สถานีนี้จะสามารถนั่งรถสองแถว หรือรถประจำทางหน้าสถานีรถไฟ ไปเที่ยวต่อในเมืองพิษณุโลกได้ไม่ยากค่ะ

สำหรับที่เที่ยวที่น่าสนใจใกล้ๆ สถานีรถไฟพิษณุโลกก็คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ หรือที่คนไทยเรียกกันจนคุ้นหูว่า วัดพระพุทธชินราช ค่ะ เพราะที่วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเมืองสองแควนั่นเอง

ใกล้ ๆ กันก็จะมี วัดนางพญา วัดราชบูรณะ และ วัดศรีสุคต ซึ่งเป็นวัดที่สวยงาม และประวัติศาสตร์สำคัญของเมืองพิษณุโลกค่ะ

สถานีรถไฟพิษณุโลก

3. สถานีรถไฟนครลำปาง

ตารางเวลาเดินรถไฟ กรุงเทพ-ลำปาง

 • กรุงเทพ ออก 18.10 น.
 • ลำปาง ถึง 04.57 น.

สถานีรถไฟนครลำปาง ตั้งอยู่ที่ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งสถานีนี้เองเป็นหนึ่งในที่เที่ยวของจังหวัดลำปางด้วยค่ะ เพราะเป็นสถานีที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และคลาสสิค ผสมผสานระหว่างไทยภาคเหนือกับสถาปัตยกรรมยุโรป จึงเป็นหนึ่งในเป็นเอกลักษณ์ของเมืองลำปาง

นอกจากนี้เราสามารถเดินไปตามถนนสุเรนทร์ ซึ่งจะมีจุดถ่ายรูปคือ หอนาฬิกาลำปาง รวมถึงแหล่งของอร่อยอย่างตลาดหลักเมืองด้วยค่ะ

ใกล้ ๆ กันนั้นยังมี รัษฎาภิเศก หรือที่เรียกว่า สะพานขาว เป็นมุมถ่ายรูปสวยอีกแห่งของลำปาง และวัดสวยๆ ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ทั้ง วัดพระเจ้าทันใจ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม กำแพงเมืองเก่าของลำปาง หรือใครจะหารถไปเที่ยวต่อที่ พระธาตุลำปางหลวง ก็ยังได้ค่ะ

สถานีรถไฟนครลำปาง

4. สถานีรถไฟขุนตาน

ตารางเวลาเดินรถไฟ กรุงเทพ-ลำพูน

 • กรุงเทพ ออก 18.10 น.
 • ลำปาง ถึง 06.01 น.

ที่เที่ยวที่น่าไปสุดของสถานรถไฟขุนตาน คือ อุโมงค์ขุนตาน ค่ะ ซึ่งเป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวถึง 1,352.15 เมตรเลยทีเดียวค่ะ และเป็นอุโมงค์ที่สวยงามมาก ๆ นักท่องเที่ยวหลายคนต่างก็ชอบไปถ่ายรูปกัน นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลอีกด้วยค่ะ

สำหรับในเมืองลำพูนก็มีที่เที่ยวอีกหลายที่มาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นวัดสวย เช่น วัดพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวลำพูน เป็นโบราณสถานอันสำคัญของนครหริภุญชัยตั้งแต่ในศตวรรษที่ 17 เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีวัดพระพุทธบาทตากผ้า อีกหนึ่งวัดสวยที่น่าไปเที่ยว และไหว้พระอีกด้วย

สถานีรถไฟขุนตาน

5. สถานีรถไฟเชียงใหม่

ตารางเวลาเดินรถไฟ กรุงเทพ-เชียงใหม่

 • กรุงเทพ ออก 18.10 น.
 • เชียงใหม่ ถึง 07.15 น.

สถานีรถไฟเชียงใหม่ เป็นสถานีปลายทางของทางรถไฟสายเหนือค่ะ ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญเมือง ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่สถานีไม่ใช่แค่ที่ขนส่งมวลชนเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เที่ยวสุดคลาสสิคให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมความวินเทจของตัวสถานี และหัวรถจักรไอน้ำสมัยเก่าแก่ อีกด้วยค่ะ

และเมื่อมาถึงเชียงใหม่แล้ว บอกได้เลยว่าการเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ของตัวเมืองนั้นไม่ยากอีกต่อไป เพราะจะมีรถบริการทั่วไปเพียบ ทั้งรถเช่าเหมา รถสามล้อ หรือ รถสองแถวแดง อีกทั้งในตัวเมืองยังมีที่เที่ยวมากมาย ทั้ง ถนนนิมมานเหมินทร์ที่เป็นแหล่งรวมร้านอาหารดี ๆ ร้านกาแฟ และงานศิลปะ กาดต่าง ๆ ตลาดนัดถนนคนเดินในช่วงหัวค่ำ และวัดวาที่สวยงาม อย่าง วัดพระสิงห์ วัดอุโมงค์ เป็นต้น

สถานีรถไฟเชียงใหม่

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับการนั่งรถไฟสายเหนือ แวะเที่ยว 5 สถานี ไปกับรถไฟขบวนพิเศษ ที่บอกได้เลยว่าคุณจะฟินตลอดทั้งทริปอย่างแน่นอน หากถึงวันหยุดเมื่อไหร่ รีบแบกกระเป๋าไปนั่งรถไฟขบวนพิเศษกันแบบฟิน ๆ ชิค ๆ ขอบอกเลยว่าเที่ยวครั้งนี้ไม่มีปวดหลัง เพราะเราจะนอนตลอดทั้งสายกันเลย

บทความที่น่าสนใจกับ ผัก 10 ชนิด ที่ปลูกหน้าฝนได้สบาย ๆ และ รวม 6 เทคนิคเลือกซื้อ “แฟรนไชส์” อย่างไร? ไม่ให้ผิดหวัง!