เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

“ ประจวบคีรีขันธ์ ” ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชายหาดต่าง ๆ หมู่เกาะ หรือป่าเขาลำเนาไพร สมกับในคำขวัญจังหวัดประจวบฯที่ว่า “เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าวสับปะรด สวยสด หาด เขา ถ้ำ งามล้ำน้ำใจ” แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

1.ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศ ป่าชายเลนสิรินาถราชินี อ.ปราณบุรี

                เป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ถือเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการ ฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เดิมทีเป็นนากุ้งที่ได้รับสัมปทาน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า – คลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ

เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาที่ปราณบุรี กรมป่าไม้ได้สนองพระราชดำริด้วยการยกเลิกสัมปทานนากุ้ง แล้วรวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ พัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมเร่งฟื้นฟูป่าชายเลนและกำหนด ให้เป็นพื้นที่เป้าหมายในการปลูกป่าและพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนในเวลาต่อมา

ลักษณะเด่น เส้นทางเดินมีสิ่งที่น่าสนใจคือ “ต้นโกงกางประวัติศาสตร์” หรือต้นโกงกางใบเล็กจำนวน 2 ต้น ที่ ในหลวง ร.9 และสมเด็จพระเทพฯทรงปลูกที่ศูนย์แห่งนี้ ต้นโกงกางถือเป็นไม้เด่นประจำป่าชายเลน และด้านในศูนย์ได้รับ 10 สุดยอดประสบการณ์ “มหัศจรรย์ป่าสร้าง” ที่รวมความหลากหลายบรรยากาศแห่งความประทับใจไว้

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

2.พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ถ้ำพระยานคร อ.สามร้อยยอด

                ถ้ำพระยานคร ตั้งที่อยู่ในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ จุดเด่นของถ้ำพระยานครที่ทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว คือ  พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์  ที่ตั้งอยู่ภายในถ้ำเป็นพลับพลาแบบจตุรมุข โดยจะยิ่งมีความงดงามยิ่งขึ้นในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านจากปล่องของถ้ำลงมากระทบกับพระที่นั่งแห่งนี้ เป็นภาพที่เห็นแล้วดั่งต้องมนต์สะกด พระที่นั่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 ถ้ำพระยานครเป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จ มายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์นอกจากเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานครแล้ว ยังเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

3.อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อ.ทับสะแก

                อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง มีพื้นที่ครอบคลุม ท้องที่อำเภอบางสะพาน อำเภอทับสะแก และอำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยในส่วนที่แคบที่สุดของประเทศ ซึ่งได้รวมจุดเด่นรอบ ๆ วนอุทยานน้ำตกห้วยยางผนวก เข้าด้วยกัน ซึ่งได้แก่ น้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง ตลอดจนมีสัตว์ป่านานาชนิด เป็นอุทยานแห่งชาติที่พร้อมด้วยป่าเขา น้ำตก ชายหาด รวมมี เนื้อที่ประมาณ 100,625 ไร่ หรือ 161 ตารางกิโลเมตร

ปัจจุบันอุทยาน แห่งชาติ น้ำตกห้วยยาง ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แล้ว ประกอบด้วยพื้นที่ทั้งหมด 100,625 ไร่ โดยได้ตราพระราชกฤษฎีกา กำหนดที่ดินป่าทับสะแก ในท้องที่ตำบลห้วยยาง ตำบลเขาล้าน ตำบลแสงอรุณ ตำบลนาหูกวาง ตำบลอ่างทอง อำเภอทับสะแก และตำบลชัยเกษม อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 108 ตอนที่ 215 ลงวันที่ 8 ธันวาคม 2534 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 70 ของประเทศไทย

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

4.เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย

                เกาะทะลุ ตั้งอยู่ที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งเป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวและน้ำใส รวมทั้งเป็นจุดดำน้ำตื้นชั้นดี มีปลา สวยงามชุกชุม และปะการังหลากหลายชนิด  เหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติที่นิยมดำน้ำชมปะการัง  เกาะทะลุมีรูปร่างยาวรี หัวท้าย แหลม ตั้งอยู่ในแนวเหนือ-ใต้

โดยชายฝั่งด้านตะวันตก คือบริเวณที่มีรีสอร์ต หาดทราย และทิวมะพร้าวร่มรื่น ผิดกับฝั่งด้านตะวันออก ที่หันออกสู่ทะเลไม่มีหาดทรายเป็นผาหินสีแดง  สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเกาะทะลุ คือ  ช่องทะลุ ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรงขนาดใหญ่ทะลุ ถึงกันสองด้านแอบอยู่ใต้เพิงผาคล้ายสะพานหิน อันเกิดจากการสึก

เปิดทริปตะลุย 5 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งเมืองสามอ่าว

5.อุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน

                อุทยานราชภักดิ์ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต 7 พระองค์ โดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรพระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีและเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณพระมหากษัตริย์แห่งสยาม โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา (พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาในขณะนั้น) ทรงเปิดอุทยาน เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2558 

พื้นที่ภายในอุทยานประมาณ 222 ไร่เศษ ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ 1. ลานบรมราชานุสาวรีย์ 7 บูรพกษัตริย์ 2. ลานอเนกประสงค์ด้านหน้าอนุสาวรีย์ที่ใช้ในการจัดพิธีกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะหน่วยงานทางทหารและรับรองบุคคลสำคัญจากต่างประเทศ 3. พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติและพระราชกรณียกิจของกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์ ที่มีการออกแบบโดยเชื่อมโยงกับคติความเชื่อโบราณเกี่ยวกับผังตำราพิชัยสงคราม ซึ่งแสดงถึงไหวพริบปฏิภาณของผู้นำ ความเข้มแข็งและสามัคคีด้วย

                ก็จบไปแล้วนะคะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ทั้ง 5 แห่ง ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ หากใครที่ชื่นชอบทั้งทะเลและป่าเขา แนะนำว่าเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ครบจบในทริปเดียวอย่างแน่นอนค่ะ

กีฬาที่ลดน้ำหนักได้ผลจริง!! เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังประสบกับปัญหาที่ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลด มีเเต่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ จะหยิบจับชุดไหนมาสวมใส่ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะใส่ทีไรกลายเป็นพยูนทันที ถ้าใครที่เจอปัญหาเเบบนี้อยู่อย่าพึ่งถอดอกถอดใจค่ะ วันนี้เรามีกีฬาที่สามารถจะช่วยให้คุณเบิร์นเเละเผาผลาญได้เป็นอย่างดี มาฝากสาวๆทุกคนค่ะ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : สล็อตออนไลน์ กับเทคนิคที่คุณไม่ควรมองข้าม