การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง การเลือกรับประทานอาหารสไตล์แพลนต์เบส (Plant-Based Diet) คือ หลักการกินที่เน้นอาหารที่มาจากพืช ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ธัญพืช หรือโปรตีนที่มาจากพืช พยายามกินอาหารจากเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หรือกินปลาแทนเนื้อแดง

เคล็ดลับการกินแบบแพลนต์เบสนั้น ในหนึ่งจานต้องมีโปรตีนจากพืช ไข่ขาว หรือโปรตีนจากเนื้อปลา ธัญพืชไม่ขัดสี ผัก และผลไม้ ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกคาโนลาในการปรุงอาหาร และควรดื่มน้ำเปล่า ถ้าปรับเมนูให้เป็นแบบไทย ๆ คือการกินข้าวกล้อง

ปลาทูนึ่ง ปลาเผา ไข่ขาวหรือไข่ต้ม เต้าหู้ น้ำพริก ผักสด หรือส้มตำ ก็จะได้มื้ออาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักการกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรงที่ดีต่อใจ แถมยังดีต่อโลกกันครับ

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง

การกินแพลนต์เบสต์เป็นสิ่งที่มีอยู่มานานมากแล้วตั้งแต่ยังไม่มีการศึกษาการกินแพลนต์เบสต์อย่างจริงจังของนักวิจัยทั่วโลก  อย่างเช่นการกินแบบเมดิเตอร์เรเนียนและโอกินาวา  ส่วนการกินอาหารไทยแพลนต์เบสแบบนก ชลิดา จะหมายถึงการกินอาหารไทยเน้นพืช (Plante-Based Thai Diet) โดยที่มีส่วนผสมเป็นวัตถุดิบแบบไทย ๆ และปริมาณแคลอรีจากอาหารจำวันอย่างน้อย 1000 แคลอรี่ต้องมาจากพืชผักที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก เช่น ดิบ ลวก ต้ม นึ่ง ผัดในน้ำ เป็นต้น  โดยนกมีเป้าหมายในการทำงานวิจัยครั้งนี้เพื่อให้โลกได้ยอมรับความสามารถของอาหารไทยในการต้านอักเสบและมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายเหมือนกับที่การกินแบบเมดิเตอเรเนียนและโอกินาวาเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

การกินแบบแพลนต์เบส (Plant-based) ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แม้ว่าเราจะกินเยอะมากก็ตาม เพราะว่าการกินชนิดนี้เป็นการกินพืชผักและผลไม้แบบ 100% แต่ต้องกินให้ครบทั้ง 7 สี โดยไม่กินเนื้อสัตว์ ไข่ และนมเลย กินได้แต่เพียงธัญพืช อย่าง ถั่ว งา อัลมอนด์ ฯลฯ และนมจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอเท่านั้นเพื่อเสริมสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย ส่วนข้าวควรกินข้าวไม่ขัดสี แบบข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี หรืออาจจะกินเผือกและมันแทนแป้ง และเสริมโปรตีนด้วยเห็ดชนิดต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง

การกินอาหารแบบแพลนต์เบสต้องไม่ผ่านการปรุงแต่งมากนัก เช่น กินสด ลวก ต้ม นึ่ง หรือแม้กระทั่งผัดในน้ำ เป็นต้น ถ้าจะผัดน้ำมันก็ไม่ควรใส่น้ำมันในปริมาณมาก แม้ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันรำข้าวก็ตาม ให้พยายามเน้นความหวานที่มาจากธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน กล้วยหอม มะม่วงสุก ส่วนพวกสมุนไพร อย่าง ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทย ล้วนเป็นเครื่องปรุงชั้นดี พร้อมเสริมรสชาติด้วยเกลือหรือซีอิ๊วขาวในปริมาณที่พอเหมาะ

ข้อดีของการกินแพลนต์เบสคือช่วยลดปัญหาเรื่องการขับถ่ายลำบาก ไม่ต้องกำหนดเวลากิน แต่ควรกินก่อนนอน 2 ชั่วโมง ไม่ควรกินผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูงหลัง 6 โมงเย็น และกินได้จนอิ่ม แต่ก็ไม่ควรกินจนโอเวอร์เกินไป

สำหรับเมนูตัวอย่างอาหารแพลนต์เบส เช่น แกงเหลืองสับปะรดปลาช่อน น้ำพริกลงเรือถั่วเหลืองหมัก ผัดเผ็ดไก่เน้นสมุนไพร ห่อหมกปลาช่อนใบยอ ซึ่ง 4 เมนูนี้ ดร.นก-ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ อดีตนางสาวไทยปี 2541 ผู้ซึ่งสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพคอนเฟิร์มว่า นอกจากจะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นมากๆ ต้านอักเสบ ช่วยชะลอวัยแล้ว ยังลดความอ้วนได้อีกด้วย

ขอแนะนำ รวมสถานที่ท่องเที่ยวหวาดเสี่ยว ในประเทศไทย!! บทความนี้เราได้ทำการรวบรวม สถานที่ท่องเที่ยว เเละผจญภัยเเบบสุดขีดมาฝากคนที่ชื่นชอบความท้าทาย ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบความผาดโผน เราขอเเนะนำสถานที่ดังต่อไปนี้ ไปดูกันได้เลย

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง

ทำไมเราต้องเริ่มกินแพลนต์เบสต์กันตั้งแต่วันนี้

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ได้รายงานไว้ในปีพุทธศักราช 2557 ว่า 39% ของประชากรผู้ใหญ่ทั่วโลกมีปัญหาน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน  และในประเทศไทยเองก็มีการสํารวจสุขภาพประชาชนไทยเหมือนกัน  สะท้อนให้เห็นถึงภัยจากโรคอ้วนที่คุกคามสุขภาพของคนไทยอยู่  ซึ่งนำไปสู่โรคเรื้อรังทั้งหลาย  อ้วน-มัน-ดัน-ดื้อ (โรคอ้วน – โรคไขมันในเลือดสูง – ความดันโลหิตสูง – ดื้ออินซูลินหรือเบาหวาน) ซึ่งสามารถก่อให้เกิดมะเร็งและอัลไซเมอร์ได้

ภาวะโรคอ้วนในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต  จากรายงานการเปรียบเทียบภาวะน้ำหนักเกินในระดับภูมิภาคเดียวกันเกือบ 10 ประเทศในทวีปเอเชีย  พบว่าไทยมีค่าดัชนีมวลกายหรือค่า BMI (Body Mass Index) สูงเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศมาเลเซียประเทศเดียวเท่านั้น   ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง ลาว กัมพูชา เวียดนาม ยังอยู่ในระดับที่ต่ำมาก

ในปัจจุบันเทรนด์การรับประทานอาหารสไตล์แพลนต์เบสด์ (Plant-Based Diet) กำลังเริ่มได้รับกระแสความนิยมอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนวัยทำงาน ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่หันมาดูแลสุขภาพจากภายใน ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น “Meat  Avatar” แบรนด์อาหารแพลนต์เบสด์ หรือ เนื้อจากพืช ดีที่สุดของไทย ด้วยงานวิจัยจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ร่วมมือกับสถาบันต่างๆ เสริมด้วยนวัตกรรมใหม่ รังสรรค์วัตุดิบชั้นดี เนื้อแพลนต์เบสด์เกรดพรีเมี่ยม เทียบเท่าเนื้อสัตว์จริง ไม่ว่าจะเป็น รูปลักษณ์ รสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการ สู่ตลาดอาหารไทย พร้อมขยายฐานการส่งออกสู่ระดับโกลบอล

การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรงที่ดีต่อใจ แถมยังดีต่อโลก คือ หลักการกินที่เน้นอาหารที่มาจากพืช ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ธัญพืช หรือโปรตีนที่มาจากพืช พยายามกินอาหารจากเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หรือกินปลาแทนเนื้อแดง นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังดีต่อโลกในการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง ความอร่อยง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน