แนะนำ 8 อาหารว่างสำหรับคนทาน คีโต!

เพื่อน ๆ คงทราบกันดีใช่ไหมคะ ว่าในปัจจุบันเราหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งการดูแลตัวเองก็ไม่ใช่แค่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่คือรวมไปถึงการควบคุมอาหาร ซึ่ง คีโต หรือคีโตเจนิค ยังคงเป็นแนวทางการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่หลายคนเลือกรับประทานเพื่อลดน้ำหนัก แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากอาหารแล้ว ยังมีของว่างสำหรับผู้รับประทานคีโตเอาไว้ให้เลือกทานอีกด้วย แต่อาหารว่างสำหรับผู้ทานคีโต จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

แนะนำ 8 อาหารว่างสำหรับคนทาน คีโต

1. ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย จัดเป็นถั่วเปลือกแข็งประเภทหนึ่ง ที่มีปริมาณไขมันสูงสุดและปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำที่สุดในตระกูลถั่วทั้งหมด เป็นไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ถั่วชนิดนี้เป็นของว่างที่เหมาะสำหรับทุกคน เนื่องจากมันสามารถนำติดตัวไปได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องแช่เย็น สามารถเก็บได้ทุกที่ และเพื่อน ๆ สามารถกินมันได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะในรถ โต๊ะทำงาน หรือแม้แต่ตู้กับข้าวที่บ้าน

ถั่วแมคคาเดเมีย

2. ถั่วพีแคน

ถั่วพีแคนถือเป็นถั่วที่เหมาะสำหรับผู้ที่กินคีโตมากที่สุด โดยถั่วพีแคนหนึ่งออนซ์จะมีปริมาณแคลอรีต่ำกว่า 200 แคลอรี ตลอดจนมีปริมาณไฟเบอร์ประมาณ 3 กรัม และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งกับถั่วแมคคาเดเมียในเรื่องของปริมาณไขมัน และโปรตีนเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นมันยังเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดี ซึ่งช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน สุขภาพกระดูก และลดการอักเสบอีกด้วย เพื่อน ๆ สามารถกินมันเป็นของว่างหรืออาจจะใส่เป็นส่วนผสมในอาหารที่ทำเองก็ได้

ถั่วพีแคน

3. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีลักษณะผิดขรุขระ เปลือกหนา เป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเป็นเนย ผลของอะโวคาโดมีรูปทรงคล้ายสาลี่ รูปไข่ หรือรูปกลม เมื่อสุกจัดจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือดำ อะโวคาโดเป็นแหล่งที่ดีของไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ นอกจากนั้นยังสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้อีกด้วย เพื่อน ๆ อาจจะใส่อะโวคาโดลงในสลัด หรือกินแบบผ่าครึ่งลูกแล้วเทด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมะนาวเล็กน้อย และโรยเกลือ ก็สามารถทานได้เลย

อะโวคาโด

4. ไข่ต้มสุก

ไข่ต้ม อุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย เพราะเป็นแหล่งวิตามินบีและวิตามินอีที่ดี รวมทั้งมีแร่ธาตุมากมาย เช่น แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ทั้งยังให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นแหล่งโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ไข่ต้มสุกสามารถทำไว้ล่วงหน้า สามารถกินเป็นอาหารเช้า หรือของว่างระหว่างเดินทางก็ได้ ทั้งยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้ออีกด้วย

ไข่ต้มสุก

5. กราโนล่าปราศจากธัญพืช

กราโนล่า หนึ่งในอาหารเช้า และของว่างสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นจะต้องมีสูตรในการทำกราโนล่าที่ปราศจากพืช สิ่งที่จะต้องทำก็คือผสมถั่ว เมล็ดพืช และมะพร้าวขูดที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบ เพื่อเพิ่มโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพลงไป จากนั้นใส่กราโนล่าลงไปในน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันอะโวคาโด พยายามทำให้มันกระจายเป็นแผ่น แล้วจึงนำไปอบโดยใช้อุณหภูมิ 350 อบจนมีสีเหลืองและกรอบ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ทั้งนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถเปลี่ยนรสชาติ โดยการใช้สมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ หรือส่วนผสมที่ชอบมาใส่ลงไปเพิ่มก็ได้ สำหรับการจัดเก็บเพื่อการรับประทานระหว่างวัน เพื่อน ๆ ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อเป็นของว่างคีโตได้ตลอดทั้งวัน

กราโนล่าปราศจากธัญพืช

6. อาหารทะเลกระป๋อง

อาหารทะเลที่จับได้ตามธรรมชาตินั้น ถือเป็นแหล่งของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และมีสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ อาหารทะเลนั้นมีวิตามินดี ซึ่งจำเป็นต่อการเติบโตของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า ลองเพิ่มอาหารทะเลลงไปในสลัด จะกินคู่กับแคร็กเกอร์ที่ไม่มีเมล็ดพืช หรือจะกินเป็นของว่างหรืออาหารมื้อเบาๆ ก็สามารถทำได้

อาหารทะเลกระป๋อง

7. มะกอก

มะกอก มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยด้วย ส่วนใหญ่แล้วมะกอกจะประกอบไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพ มะกอกเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มะกอกอาจจะมีโซเดียมจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งในมะกอก 1 ลูก อาจจะมีโซเดียมมากถึง 42 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ดังนั้น ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะจะเป็นการดีที่สุด

มะกอก

8. เนื้อแดดเดียว

เนื้อแดดเดียว อุดมไปด้วยโปรตีน สารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เป็นของว่างคีโตอีกอย่างหนึ่งที่สะดวกและสามารถนำติดตัวไปได้ทุกที่ เนื้อสัตว์แดดเดียวเป็นอาหารที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน หาทาน ได้ง่าย แต่ก่อนซื้อเนื้อแดดเดียวมารับประทาน อย่าลืมอ่านฉลากส่วนผสมบนบรรจุภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ เนื่องจากเนื้อแดดเดียวหลายตัวเลือก มีการเพิ่มน้ำตาลเข้าไปในปริมาณที่สูง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี เพราะน้ำตาลนั้นจะกลายเป็นคาร์โบไฮเดรต

เนื้อแดดเดียว

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ  8 อาหารว่างสำหรับคนทาน คีโต ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะเห็นได้ว่าอาหารว่างคีโตนั้นมีมากมาย และเราก็สามารถเลือกรับประทานได้ง่าย ๆ ขอเพียงแค่เรามีสติในการเลือกรับประทานก็จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดคีโตเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ การกินอาหารแพลนต์เบส (Plant-Based Diet) เทรนด์มาแรง และ DEMON SLAYER: KIMETSU NO YAIBA การ์ตูนยอดฮิตของยุคนี้