8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook

8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook

8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook ถือเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของการทำธุรกิจ เนื่องจากการสร้าง Engagement สามารถสร้างความสนใจ และเกิดกระแสการตอบรับได้เป็นอย่างดี จากผู้ติดตามเพจ ฉะนั้น การสร้าง Engagement ถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรศึกษาและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook เพื่อธุรกิจออนไลน์มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่ Engagement จะหมายถึงอะไร และจะมีเทคนิคในการสร้างแบบไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ!!

Engagement

Engagement คือการมีส่วนร่วมที่สามารถใช้วัดการมีส่วนร่วมบนสื่อโซเชียลมีเดีย โดยการมีส่วนร่วมนี้มาจากการกด Like, Comment, share หรือ Click Post ซึ่ง Engagement นี้ก็ได้เข้ามาเป็นอีกหนึ่งในตัวช่วยที่ใช้สำหรับวัดค่าความสำเร็จของการทำตลาดแบบออนไลน์ หรือออนไลน์มาร์เก็ตติ้งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับการวัดค่าความสำเร็จในการทำ Facebook Fan Page

8 เทคนิคการสร้าง Engagement

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายของแต่ละโพสต์ให้ชัดเจน

8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ทำให้การทำ Facebook Page นั้นสะดวกสบายมากขึ้น ก็คือการกำหนดกลุ่มเป้าหมายจากช่วงอายุ เพศ ที่อยู่อาศัย และความสนใจของผู้ที่จะเห็นโพสต์ของคุณได้ในแต่ละครั้ง เพื่อให้การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใน Facebook Page ง่ายขึ้น และเฉพาะเจาะจงมากขึ้นในการทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง

2. สร้างพื้นที่ในการสนทนาให้มากขึ้น

8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook

เนื่องจากระบบอัลกอริทึมของ Facebook จะวิเคราะห์ข้อมูลการสนทนา โดยใช้เทคนิค Ranking Signal หรือการวิเคราะห์หาโพสต์ที่มียอด Reaction สูงหรือมีปฏิสัมพันธ์การกดคอมเมนต์และการแชร์ ดังนั้นนักการตลาดควรมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้ติดตามเพจได้อ่าน ซึ่งเนื้อหาที่คุณควรโพสต์ควรอยู่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่ และเพิ่มโอกาสให้แบรนด์กลายเป็นที่จดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสร้างโพสต์เนื้อหาที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มความรู้ การโพสต์คำคมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และคลิปตลก ๆ เพื่อให้ผู้เล่น Facebook เข้ามากดถูกใจและแชร์คอนเทนต์ดี ๆ เหล่านี้ แค่นี้ก็ถือเป็นการสร้าง Engagement ให้กับธุรกิจออนไลน์ได้แล้วค่ะ

3. โพสต์ให้ถูกเวลา / กำหนดความถี่ให้เหมาะสม

8 เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook

สิ่งสำคัญในการสร้าง Engagement ให้เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพคือการโพสต์คอนเทนต์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งหมายความว่า หากช่วงเวลาที่มี Active Users หรือผู้ใช้ Facebook กำลังออนไลน์อยู่มากเท่าไหร่ โอกาสที่คนเหล่านี้จะเห็นโพสต์บนหน้าฟีดก็มีมากขึ้นเท่านั้น

อีกทั้ง ความถี่ในการโพสก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้าง Engagement ได้เช่นกัน เนื่องจากความถี่ในการโพสต์ถือเป็นวิธีที่จะเพิ่มค่าการมีส่วนร่วมบน Facebook Page โดยความถี่ในการโพสต์นั้นคุณสามารถกำหนดเองได้ตามความเหมาะสม หรือตามพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย แต่การโพสต์ที่บ่อยเกินไปก็อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความรู้สึกรำคาญ ดังนั้นการโพสต์แบบเว้นระยะเวลาจะดีกว่าการโพสต์แบบรัว ๆ ในช่วงระยะเวลาใกล้เคียงกัน แค่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Engagement ให้มีประสิทธิภาพได้แล้วค่ะ

4. ใช้ Facebook Groups เพื่อสร้าง Community

 ใช้ Facebook Groups เพื่อสร้าง Community

การสร้างช่องทางพิเศษเพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายผ่าน Facebook Group ของแบรนด์คุณ สามารถเพิ่ม Engagement ให้กับแบรนด์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เล่น Facebook ด้วยกันเองและแบรนด์ยังสามารถสร้างความใกล้ชิดให้ลูกค้ารู้สึกถึงความสำคัญที่แบรนด์มอบให้เป็นพิเศษ นอกจากนี้ นักการตลาดสามารถใช้ Facebook Group เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้เล่นเข้ามาอ่านคอนเทนต์เพิ่มเติมได้ในกรุ๊ป ซึ่งเปรียบเสมือหน้าเพจที่ได้รวบรวมสาระดี ๆ เอาไว้ให้ผู้อ่านอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีการสร้าง Engagement ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

5. ใช้ Paid Ads เพื่อช่วยโฆษณาคอนเทนต์

ใช้ Paid Ads เพื่อช่วยโฆษณาคอนเทนต์

นอกจากคอนเทนต์ออร์แกนิคจะสามารถเพิ่มยอด Engagement ให้แก่แบรนด์ของคุณแล้ว Facebook Ads ยังสามารถเพิ่มการรับรู้แบรนด์ได้อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งความสามารถของ Facebook Ads นั้นยังช่วยให้แบรนด์สามารถวางแผนการตลาดได้ดีขึ้น ด้วยการนำข้อมูลเชิงลึกมาทำการวิเคราะห์ เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณาบน Facebook

6. Influencer

Influencer

วิธีการใช้ Influencer สามารถช่วยให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้างได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีที่คุณสามารถทำได้ก็คือ การมี Influencer ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณและมีทัศนคติที่ดีในเชิงบวกต่อแบรนด์คุณ เพื่อเป็นกระบอกเสียงอีกทางในการช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และสามารถสร้าง Engagement ที่ดีให้กับเพจดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

7. นำเสนอคอนเทนต์ที่ทุกคนชื่นชอบ

 นำเสนอคอนเทนต์ที่ทุกคนชื่นชอบ

อีกหนึ่งเทคนิคการสร้าง Engagement ที่สำคัญไม่แพ้ข้อไหนเลยคือการนำเสนอคอนเทนต์ ซึ่งการนำเสนอคอนเทนต์ที่ทุกคนชื่นชอบอาจจะดูเป็นเรื่องยาก แต่คุณสามารถทำได้ด้วยการเรียนรู้กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการจะโพสต์เพื่อให้คนเหล่านี้สนใจ โดยการสำรวจผลตอบรับจากการโพสต์คอนเทนต์ที่หลากหลาย บน Facebook Page ของคุณเอง และสังเกตว่ากลุ่มเป้าหมายให้การตอบรับคอนเทนต์แบบไหนมากที่สุด เมื่อสรุปได้แล้วต่อไปคุณก็เพียงแค่เลือกคอนเทนต์ที่ทุกคนชื่นชอบมาโพสต์ในครั้งต่อ ๆ ไป

8. รับฟังความคิดเห็น 

 รับฟังความคิดเห็น

อีกหนึ่งเทคนิคการสร้าง Engagement ให้กับแบรนด์ที่ได้ผลดีเลยคือการรับฟัง ซึ่งการพัฒนาแบรนด์และเพจของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมคือการรับฟังความคิดเห็นจากผู้บริโภค หรือลูกเพจของคุณเพื่อปรับปรุงการบริการและคอนเทนต์ที่นำเสนอให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการถามคำถามเพื่อแสดงความคิดเห็นบนหน้าเพจสามารถเพิ่ม Engagement ได้ดีและทำให้ลูกเพจรู้สึกว่า แบรนด์ของคุณใส่ใจและรับฟังเสียงจากลูกค้า

และทั้งหมดนี้คือ เทคนิคการสร้าง Engagement บน Facebook เพื่อธุรกิจออนไลน์ ทั้งเทคนิคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าการสร้าง Engagement เป็นสิ่งที่นักธุรกิจควรให้ความสำคัญ เนื่องจากเทคนิคดังกล่าวมีผลกับความสำเร็จของแบรนด์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถสร้างความสนใจและเกิดกระแสการตอบรับได้เป็นอย่างดีจากผู้ติดตามเพจ ฉะนั้น สำหรับใครที่กำลังวางแผนในการสร้าง Engagement อยู่ หวังว่าเทคนิคดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับการวางแผนในการสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้าในครั้งนี้นะคะ

มาผ่อนคลายความเครียดไปกับ รวม 7 ภาพยนตร์ HIGH SCHOOL ที่ดีที่สุด ใครบ้างที่จะชอบภาพยนตร์ HIGH SCHOOL เพราะว่าเป็น ภาพยนตร์ที่ครบรส มีทั้งความสนุก และปนไปด้วนความซึ้ง เต็มไปด้วยความสัมพันธ์ของผองเพื่อน แถมยังมีข้อคิดดี ๆ ที่เอาไว้สอนตัวละครอีกด้วย

บทความน่าสนใจ : แจกสูตรเอาชนะสล็อตออนไลน์ เกมทำเงินยอดฮิต