แนะนำเมนู อาหารไทยโบราณร่วมสมัย

อาหารไทย เรียกได้ว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก แม้กระทั่งชาวต่างชาติยังให้ความนิยม ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะ ในเรื่องของรสชาติ ที่มีความจัดจ้าน ( ถึงเครื่อง )และยังมีเครื่องแกงต่าง ๆ ที่เป็นสมุนไพร นำมาปรุงอาหารเรียกได้ว่าครบรสกันเลยทีเดียว สำหรับวันนี้ขอเอาใจคนรักการทำอาหารไทย เราจึงขอ แนะนำเมนู อาหารไทยโบราณร่วมสมัย ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

แนะนำเมนู อาหารไทยโบราณร่วมสมัย ต้นตำรับจากชาววัง

แนะนำเมนู อาหารไทยโบราณร่วมสมัย
  • เมนูที่ 1 ม้าฮ่อ

ม้าฮ่อ เป็นขนมไทยที่มีมา ตั้งแต่สมัยโบราณกาล แต่ก่อนนิยมกินเป็นกับแกล้มผลไม้ ส่วนประกอบจะใช้เป็น ผลไม้ที่มีรสเปี้ยว อย่างเช่น ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้ม สับปะรด นำมาปอกเปลือกแล้วแบ่งเป็นชิ้น ๆ แล้วใส่ด้วยเครื่อง คล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ และ สาคูไส้หมู ต่างตรงที่ ไม่มีหัวผักกาด แล้วประดับด้วยพริกขี้หนูหั่นฝอย หรือผักชี

  • เมนูที่ 2 แสร้งว่า

ถือว่าเป็นอาหารชาววังประเภทหนึ่ง ทำเป็นลักษณะ น้ำยำ หรือน้ำจิ้ม แต่มักจะเป็นกุ้งที่ย่างหรือต้มจนสุก วิธีทำคือ ปรุงน้ำยำให้ได้กลิ่นหอมของมะกรูด และตะไคร้ บางสูตรอาจใส่กะปิ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม จานนี้มักจะเสิร์ฟพร้อมกับ เครื่องเคียง อย่างปลาดุกฟู เป็นอาหารที่ทานด้วยกันแล้วลงตัวสุด ๆ

  • เมนูที่ 3 หมูสร่ง

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ค่อนข้างทำยากเลยทีเดียว เพราะถ้าจะทำออกมาให้สวยและน่าทาน จะต้องใช้ความประณีต พร้อมกับความใจเย็นและพิถีพิถันค่อนข้างมาก เพราะใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ พันด้วยเส้นหมี่ซั่ว แล้วนำไปทอดจนเส้นหมี่ซั่วเหลืองกรอบ อีกอย่าง หมูสร่ง เป็นที่รู้จักมากขึ้น จากละครดัง อย่าง บุพเพสันนิวาส ที่มีชื่อเสียงทั่วทั้งเอเชีย

  • เมนูที่ 4 ต้มกะทิสายบัว

อาหารไทยร่วมสมัยในโบราณ สมัยก่อนคนนิยมนำสายบัวมาประกอบอาหาร คนไทยได้มีการประยุกต์ เพิ่มความหลากหลายของการเลือกวัตถุดิบ เมนูนี้นอกจากการใช้ปลาทูแล้ว ยังสามารถใช้กุ้งทดแทนได้ เพราะถึงแม้เมนูดั้งเดิมจะใช้ความเค็มของปลาทู แต่ถ้าเราใช้กุ้งแทน ก็จะเพิ่มความมันจากหัวกุ้งและความเค็มของรสชาติน้ำทเลด้วยเช่นกัน

  • เมนูที่ 5 ค้างคาวเผือก

เป็นอีกหนึ่งใน อาหารไทยโบราณ ต้นตำรับชาววังที่เราอยากจะนำเสนอมากที่สุด ค้างคาวเผือก จัดได้ว่าเป็นอาหารว่าง หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันเท่าไรนัก เพราะสมัยนี้หากินได้ยากมาก ค้างคาวเผือกมีลักษณะ รูปร่าง คล้ายกับค้างคาว เป็นชนมประเภททอด กินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

  • เมนูที่ 6 ส้มฉุน

เป็นประเภท อาหารหวานสำหรับทานเล่น มีส่วนประกอบคือ ส้มซ่า ที่ให้กลิ่นหอม และไม่เปรั้ยวมากจนเกินไป ถึงแม้ว่าชื่อเมนู อาจจะชื่อว่า ส้มฉุน แต่ ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ทำจากส้ม ทำจากลิ้นจี่ที่ปอกเปลือก แล้วเอาเมล็ดออก เมนูนี้เหมาะมาก สำหรับทานตอนอากาศร้อน ๆ เข้ากับบรรยากาศประเทศไทยสุด ๆ

แนะนำเมนู อาหารไทยโบราณร่วมสมัย

ทิ้งท้ายอาหารไทยโบราณร่วมสมัย

อาหารไทยโราณ มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล เป็นเครี่องสะท้อนชีวิต และความเป็นอยู่ของสังคมไทยอย่างชัดเจน รวมถึงวัฒนธรรมทางอาหารที่หลากหลาย ที่ถูกสรรสร้างด้วยภูมิปัญญาไทยของคนไทยสมัยก่อน ทำให้เกิด อาหารต่าง ๆ มากมาย และยังผสมผสานวัฒนธรรมด้านอาหารของชนชาติต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้เกิดเอกลักษณ์ ที่ใคร ๆ ก็ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ โดยใช้คำว่า “เอกลักษณ์ของความเป็นไทย” คนรุ่นหลังอย่างเรา ควรที่จะรักษาไว้ เพื่อเป็นมรดกตกทอด ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่นต่อไป