7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง

7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง อยากเที่ยวต่างประเทศ เดินทางไม่ไกลก็ต้อง เที่ยวพม่า สำหรับประเทศพม่าสิ่งที่ต้องยอมให้เขาเลยก็ต้องเป็นเรื่องของธรรมชาติ โบราณสถานต่าง ๆ ที่มีวัดเป็นเป็นจำนวนมากอายุหลายร้อยปี ประวัติศาสตร์อันยาวนานที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาหลายร้อยหลายพันปี เนื่องจากเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดเรือนเคียงของเรานี่เองเลยอาจจะทำให้หลายคนมองข้ามความสวยงามของประเทศ

และอยู่นอกสายตาไป และเมื่อไปถึงถิ่นกำเนิดของเขาแน่นอนว่าย่อมแตกต่างออกไป เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำให้การเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศพม่ากลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นด้วยการแนะนำ เมนูอาหารพม่าพื้นเมือง เหมาะมาก ๆ ซึ่งอาหารพื้นเมืองพม่านั้น บางอย่างก็คล้ายอาหารไทยบ้านเรา มาติดตามกันดูว่าจะมีเมนูไหนบ้างที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนพม่ากันบ้าง

7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง

7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง

1. Deep-fried Stuff

เมนู Deep-fried Stuff เป็นอาหารที่ชาวพม่าชื่นชอบและเป็นที่นิยมไม่ต่างจากบ้านเราเลย เพราะของทอดคือเดอะเบสท์! ซึ่งอาหารทอดยอดนิยมนี่ก็มีหลากหลายเมนู โดยเราสามารถหาทานได้ง่ายๆ ตามร้านขายของทอดข้างทาง หรือไม่ก็ร้านน้ำชา เมนูที่นิยมสั่งกันไม่ว่าจะเป็นกะหรี่ปั๊บทอด เปาะเปี๊ยะทอด และยังมีเมนูประเภทของคาว ของหวาน ขนมปัง และก๋วยเตี๋ยว ที่โปะหน้าเต็มไปด้วยของทอด ทำให้ประเทศพม่ามีร้านขายอาหารทอดเป็นจำนวนมาก ถือเป็นอาหารยอดนิยมของชาวพม่าเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่ชื่นชอบของทอดคงไม่อยากพลาดเมนูนี้อย่างแน่นอนรับรองว่าคุณจะฟินตัวแตกไปเลย

7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง

2. Curry

อีกหนึ่งเมนูอย่าง แกงกะหรี่พม่า ที่คนไทยชื่นชอบและถูกปากคนไทยหลายๆคน เพราะด้วยรสชาติที่คล้าย ๆ กับของบ้านเรา ซึ่งมีทั้งแกงกะหรี่หมู แกงกะหรี่ปลา แกงกะหรี่กุ้ง แกงกะหรี่วัว แกงกะหรี่แกะ มาพร้อมกับ สลัดผักทอดและน้ำซุป ยังไม่รวมผักสดถาดใหญ่มีให้เลือกมากมายแถมสามารถเติมได้ตลอดอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบแกงกะหรี่คงจะฟินไม่น้อยกับเมนูนี้ของพม่า อย่างแน่นอน แต่เราขอแนะนำแกงกะหรี่แกะ ที่หากินได้ยากอย่างมาก รสชาติโดดเด่น ไม่เหมือนใครรับรองว่าถ้าอยากมาถึงพม่าของแท้ต้องได้กินเมนูนี้!

7 ของกินพม่า ที่ไปเที่ยวแล้วต้องได้ลิ้งลอง

3. Mohinga

มาเริ่มกันที่เหมู Mohinga ที่เหมือนกับ ขนมจีนน้ำยากะทิบ้านเรา รสชาติคล้ายกันมาก ซึ่งของพม่าจะใช้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีนพร้อมกับน้ำซุปสุดเข้มข้นโดดเด่นด้านสมุนไพร เรื่องรสชาติเรียกได้ว่าเข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งทานคู่กับปลีกล้วยหั่นฝอยหรือจะเป็นไข่ต้มก็ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมเข้ากันได้ดีแบบลงตัวสุด ๆ นับเป็นอาหารที่คนพม่านิยมทานกันในช่วงเช้าอย่างมาก บอกพิกัดขนาดนี้แล้วใครที่จะไปพม่า มื้อเช้าก็อย่าพลาดเมนู Mohinga กันนะครับ

4. Tea Shop Meal

มาถึงอาหารที่ชาวพม่าชื่นชอบเป็นเมนูทานเล่น อย่างเมนู Tea Shop Meal เป็นเมนูง่าย ๆ หาได้จากร้านทั่วไปหรือร้านน้ำชา เพราะคนพม่าเขาไม่นิยมดื่มกาแฟเหมือนบ้านเรา ซึ่งเขาได้วัฒนธรรมนี้มาจากชาวอังกฤษ ดังนั้นชาวพม่า จึงนิยมดื่มชากันในช่วงบ่าย ๆ เมื่อเดินทางไปเยือนเราจะเห็นได้ว่าร้านน้ำชาจะเต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งเมนูนี้จะนิยมทานควบคู่ไปกับน้ำชา มีความคล้าย ๆ กับโรตีทอดกรอบบ้านเรามีความหวานชวนให้หยิบทานเล่นระหว่างพูดคุยกัน บวกกับบรรยากาศที่สุดแสนจะคลาสสิคที่ชวนให้นักท่องเที่ยวสนใจลิ้มลองกันเข้าไปอีก ใครที่มองอาหารทานเล่นคงไม่อยากพลาดที่จะลองเมนูนี้ที่ประเทศพม่าอย่างแน่นอน

ขอแนะนำเกม Animal Crossing : New Horizons เกมยอดฮิตที่คนเล่นเป็นล้าน! ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อีกหนึ่งความบันเทิงที่จะทำให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อคือ การได้เล่นเกมสนุก ๆ สำหรับปี 2020 นี้ มีเกมที่กำลังถูกจับตามองและมีหลาย ๆ คนสนใจอยากเล่น นั่นคือเกม Animal Crossing : New Horizons  ของค่ายเกม Nintendo

5. Sweet Snack

Sweet Snack ขนมหวานของชาวพม่า จะแตกต่างจากขนมของชาติอื่น ๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าด้วยเรื่องการตกแต่งที่มีความสวยงาม รสชาติของขนมจะไม่มีการใส่ส่วนผสม ของน้ำตาลเพื่อให้ความหวาน เนื่องจากพม่าจะใช้กะทิคั้นสด ๆ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว มันสำปะหลัง และผลไม้ชนิดต่าง ๆ เป็นหลักในการใช้ปรุง ทำให้รสชาติออกมามีความกลมกล่อมเอกลักษณ์เฉพาะตัว นับว่าเป็นของขึ้นชื่อ ที่สามารถดึงดึงนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเลยก็ว่าได้

6. Shan-style Noodles

ยังอยู่กันที่เมนูเส้นกับเมนู Shan-style Noodles หน้าตาจะคล้าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวเมนูอาหารไทยบ้านเรา ซึ่งในจานจะประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวสุดนุ่มพร้อม กับน้ำซุปสุดเข้มข้นมีรสชาติออกไป ทางเผ็ดที่ได้จากการเคี่ยวไก่หรือหมูราดมาพอขลุกขลิก แล้วยิ่งมีผักดองมาให้กินเล่นด้วยยิ่งทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูที่บอกได้เลยว่าต้องติดใจ ซึ่งเมนูนี้ถือว่าหาได้ไม่ยากในพม่า เป็นเมนูง่าย ๆ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย รับรองว่าคุณจะลืมรสชาติก๋วยเตี๋ยวบ้านเราไปเลยล่ะ

7. Tea Leaf Salad

เมนูสุดท้าย กับเมนูเบา ๆ เอาใจสายกินคลีนกันบ้างกับเมนู Tea Leaf Salad เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยม ของชาวพม่า ก็ว่าได้ เมนูนี้ประกอบไปด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศ ถั่วลิสง และถั่วลันเตา บางครั้งจะปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา กระเทียมสับยำกับใบชา มีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนสลัดทั่วไป รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ และก็ขมนิด ๆ จากใบชาหมัก ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูทานเล่นประจำชาติของพม่าเลยทีเดียว สามารถหาทานได้ตามร้านทั่วไปหรือร้านอาหารและยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับกับเมนูนี้ที่สามารถทานพร้อมกับข้าวจะทำให้รสชาติออกมาเหมือนกับยำบ้านเราเลย รับรองว่าอร่อยจนอยากเอากลับบ้าน มาทานอีกรอบกันเลย

เป็นไงกันบ้างกับ 7 ของกินพม่า ที่ใครได้ไปเที่ยวพม่าแล้วต้องได้ลิ้มลอง แถมมีเอกลักษณ์เฉพาะอีกด้วยและยังหาทานได้ง่ายแบบชิลล์ ๆ กันไปเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เริ่มต้นยุคใหม่ด้วยการทำ เกษตรผสมผสาน กับเทคโนโลยี