5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง ความอร่อยง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะว่า เห็ดเข็มทองสามารถนำมาประกอบอาหารอะไรได้บ้าง นอกจากเมนูที่คุ้นเคยอย่างเช่น เห็ดเข็มทองทอดกรอบแล้ว ยังมีอีกมากมายหลายเมนู ที่เพื่อน ๆ น่าจะยังไม่เคยรับประทาน วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง ความอร่อยง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน ซึ่งแต่ละเมนูจะน่ารับประทานขนาดไหน ตามไปดูกันเลย

5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง ความอร่อยง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

1. เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขาม

เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขาม

เมนูเห็ดเข็มทองทอดซอสมะขาม เป็นเมนูที่ทำรับประทานได้ตลอด ไม่ต้องรอเทศกาลเจเลยนะคะ เป็นเห็ดเข็มทองทอดที่มาพร้อมสูตรซอสมะขาม กินเพลิน ๆ กับคนในครอบครัวได้เลยค่ะ ซึ่งส่วนผสมในการทำเห็ดเข็มทองทอดนั้น ได้แก่ เห็ดเข็มทอง แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว

วิธีทำเห็ดเข็มทองทอดซอสมะขาม

 1. ให้เพื่อน ๆ นำเห็ดเข็มทองที่เตรียมไว้ตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วขยี้ออกเป็นเส้น ๆ
 2. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกัน
 3. เสร็จแล้วตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน แล้วนำเห็ดเข็มทองทีละน้อยชุบแป้ง บีบน้ำแป้งออกหมาด ๆ แล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
 4. จากนั้นทำซอสมะขาม โดยนำน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน เสิร์ฟคู่กับเห็ดเข็มทองทอดได้เลยค่ะ

2.   ไข่เจียวเห็ดเข็มทอง

ไข่เจียวเห็ดเข็มทอง

เมนูนี้เชื่อว่าคงถูกใจเพื่อน ๆ หลายคนเลยละค่ะ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่มีกระทะ ไม่มีแก๊สก็สามารถทำได้ เป็นการทอดไข่จากเตาไมโครเวฟ แต่เพิ่มออปชั่นด้วยการใส่เห็ดเข็มทองลงไปด้วย ส่วนผสมของไข่เจียวเห็ดเข็มทอง คือไข่ไก่ เห็ดเข็มทอง น้ำเปล่า ซอสปรุงรส จะเป็นโชยุหรือซอสอื่น ๆ ตามชอบได้เลยค่ะ ต้นหอมซอย

วิธีทำไข่เจียวเห็ดเข็มทอง

 1. หั่นเห็ดเข็มทองเป็นท่อนสั้น ๆ นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
 2. ตอกไข่ไก่ลงในชามที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ตีไข่ให้แตกปรุงรสได้ตามชอบ จากนั้นนำเห็ดเข็มทองที่เตรียมไว้ใส่ลงไปด้วยกัน
 3. ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร
 4. นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนสูงสุด นานประมาณ 1 นาที
 5. ครบ 1 นาที นำออกจากไมโครเวฟ ใช้ช้อนกวนไข่เจียวในชามให้แตก จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที นำออกจาเตา โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

3.   เห็ดเข็มทองผัดเบคอน

5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง

มาต่อกันที่เมนูสุดง่ายที่ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง นั่นก็คือเมนูเห็ดเข็มทองผัดเบคอน เป็นการผัดเนยกับเบคอนจนหอมฟุ้ง สุดท้ายเอาเห็ดลงไปผัดจนนิ่ม ส่วนผสมของเห็ดเข็มทองผัดเบคอน คือ เบคอนหั่น เห็ดเข็มทอง เนย

วิธีทำเห็ดเข็มทองผัดเบคอน

 1. นำเบคอนผัดกับเนยให้หอม ตามด้วยเห็ดเข็มทอง ผัดเรื่อย ๆ พอให้เห็ดสุก
 2. จากนั้นตักใส่จาน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

4.   เห็ดเข็มทองผัดเนย

5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง

เมนูนี้ เป็นเมนูที่ชื่นชอบมาจากร้านอาหารญี่ปุ่น พอกลับมาบ้านเลยจัดการเข้าครัวทำเองเลยค่ะ หน้าตาน่ากิน กลิ่นหอม เพื่อน ๆ เตรียมข้าวญี่ปุ่นรอได้เลย ส่วนผสมของเห็ดเข็มทองผัดเนย คือ เห็ดเข็มทอง เนยสด ซอสโชยุญี่ปุ่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือป่น มะนาว

วิธีทำเห็ดเข็มทองผัดเนย

 1. ตัดโคนเห็ดเข็มทองออก ล้างเห็ดเข็มทองให้สะอาด ฉีกเป็นเส้น ๆ ตั้งให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
 2. ใส่เนยสดลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเนยละลาย ใส่ซอสโชยุ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และเกลือป่น ผัดให้ละลายเข้ากันดี
 3. ใส่เห็ดเข็มทองลงผัดให้เข้ากัน หรือจนเห็ดเริ่มนิ่ม ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ กับผักสลัดตามชอบได้เลยค่ะ

5.   ยำเห็ดทอดกรอบ

5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง

เมนูสุดท้ายนี้ขอเอาใจเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบเมนูยำแสนอร่อย เราจะชวนทำยำเห็ดทอดกรอบ เห็ดเข็มทองทอดราดน้ำยำหมูสับ เห็นแล้วน้ำลายไหล ต้องเข้าครัวกันเลย ส่วนผสมของเห็ดทอดกรอบ คือ เห็ดเข็มทอง หรือเห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำเย็นจัด น้ำมันพืช ส่วนผสม น้ำยำ หมูสับรวนสุก น้ำที่ได้จากการรวนหมู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ หอมแดงซอย พริกขี้หนูแดงหั่น ขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ

 1. เตรียมเห็ดโดยการตัดโคนแข็ง ๆ ของเห็ดทิ้งไป ล้างด้วยน้ำให้สะอาด ฉีกเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ พอดีคำ
 2. จากนั้นผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอด โดยการนำเอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และเกลือไปนิดหน่อย เติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ผสมลงไปอีกรอบ ใส่เห็ดที่ฉีกไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 3. นำไปทอดใช้ไฟกลางจนสุกเหลือง ควรค่อย ๆ ทยอยใส่ เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานได้เลย
 4. ทำน้ำยำ โดยนำพริกขี้หนูไปโขลกหยาบ ๆ ตักใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลาย ใส่หมูสับรวนสุก หอมแดง ตามด้วยขึ้นฉ่าย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับยำเห็ดทอดกรอบ

และทั้งหมดนี้คือ 5 เมนูจากเห็ดเข็มทอง ความอร่อยง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากเพื่อน ๆ ต้องการทำเมนูง่าย ๆ และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ หวังว่าบทความนี้คงเป็นแนวทางในการทำให้เพื่อน ๆ ได้นะคะ

วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก “กัญชาเพื่อการแพทย์” ว่ามันมีโทศและประโยชน์อย่างไรบ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม 4 วิธี การกำจัดด้วงงวงมะพร้าว ศัตรูตัวร้ายของเกษตรกร